โรงเรียนภาษาและวัฒนธรรม สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น)

เตรียมสอบ JLPT ต้องเตรียมอะไรบ้างในปี 2024

  JLPT หรือ Japanese Language Proficiency Test คือการสอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่นที่จัดสอบพร้อมกันทั่วโลกทุกปี ปีละ 2 ครั้ง เป็นการสอบวัดระดับที่ผู้เรียนภาษาญี่ปุ่นส่วนใหญ่ต้องเคยลองกันมาบ้างแล้ว แตสำหรับคนที่ยังไม่เคยสอบ และอยากที่จะลองสอบในปีนี้ วันนี้เรามีวิธีเตรียมตัวดี ๆ มาแนะนำครับ 

สารบัญเนื้อหา

เตรียมสอบ JLPT ด้วยตัวเอง

  ไม่ว่าจะเป็นการสอบ JLPT ระดับไหนก็ตาม การเตรียมตัวก่อนสอบก็จะไม่ต่างกันมากครับ เพราะข้อสอบที่เราจะเจอก็คือส่วนของ คำศัพท์, ไวยกรณ์, การอ่าน และการฟัง ซึ่งจำนวนคำถามย่อยของแต่ละส่วนก็จะขึ้นอยู่กับระดับที่เราสมัครสอบครับ 

เตรียมสอบคำศัพท์

  ในส่วนของคำศัพท์ คำถามที่เราจะพบเสมอก็คือ คำอ่านตัวอักษรคันจิ, เลือกคำศัพท์และสำนวนที่มีความหมายคล้ายกับโจทย์ที่ให้มา และ เลือกคำศัพท์ที่เข้ากับบริบท สามอย่างนี้คือคำถามที่เราจะพบเสมอไม่ว่าจะเลือกสอบระดับใดใน N5N1 

  และในระดับ N5 – N2 ส่วนของคำศัพท์ก็จะมีคำถามอย่าง การเลือกคันจิให้ถูกต้องตามเสียงอ่านที่โจทย์ให้มาด้วย เพราะฉะนั้นการเตรียมตัวสำหรับข้อสอบส่วนคำศัพท์ที่ดีก็คือการจำความหมาย วิธีใช้ และทำความคุ้นเคยกับคำอ่านของทั้งคำศัพท์และคันจินั่นเองครับ 

  วิธีที่ดีที่สุดสำหรับคนที่ไม่มั่นใจว่าการท่องจำจะช่วยได้ ก็ต้องใช้ความขยันเข้าสู้ด้วยการฝึกคัดคำศัพท์และคันจิทุก ๆ วันจนกว่าจะถึงวันสอบครับ วันละ 5-10 คำตามที่เราไหว ทำซ้ำ ๆ ทุกวันก็ช่วยให้เราเคลียร์ข้อสอบในส่วนคำศัพท์ได้แล้วครับ

หนังสือที่ควรมีสำหรับสอบคำศัพท์

  สำหรับคนที่สงสัยว่า แล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่าคำศัพท์ไหนจะออกสอบบ้าง ก็ต้องขอบอกเลยว่า เราไม่อาจรู้แน่ชัดได้ว่าคำไหนออกสอบบ้างครับ แต่จากประสบการณ์ส่วนตัวนั้น ตั้งแต่ระดับ N4 – N1 เราสามารถใช้หนังสือ 新完全マスター単語 เป็นแนวทางได้ ในไทยน่าจะหาซื้อได้จากร้าน Kinokuniya ครับ 

  ส่วนสำหรับคนที่ต้องการแบบที่มีแปลไทย พกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก ขอแนะนำเป็น เก็งศัพท์ก่อนสอบ JLPT ครับ และอีกหนึ่งเล่มที่น่าสนใจสำหรับการเตรียมสอบคำศัพท์ก็คือ ศัพท์ JLPT ครับ มีตั้งแต่ 1,000 คำของ N5 ไปจนถึง 3,000 คำของ N1 เลย 

  และถ้าอยากแม่นคันจิมากขึ้นสำหรับระดับ N3 – N1 สามารถใช้เล่ม คันจิ JLPT มาช่วยได้ครับ ส่วนระดับ N5 – N4 แค่คันจิจาก Minna no nihongo ทั้ง 4 เล่ม ก็เพียงพอสำหรับการสอบแล้วครับ

หนังสือที่ควรมีสำหรับสอบคำศัพท์ JLPT
เตรียมสอบไวยากรณ์

  เป็นจุดที่ถ้าใครไม่แม่นมาตั้งแต่พื้นฐานก็ลำบากกันไม่น้อยเลยครับ เพราะข้อสอบจะมีทั้งให้ เลือกรูปประโยคที่ถูกต้องที่สุด, เรียงประโยคให้ถูกต้อง และ เลือกประโยคที่สอดคล้องกับโจทย์ 

  ไวยากรณ์คือส่วนที่ทุกคำถามจะมีอยู่ในข้อสอบของทุกระดับตั้งแต่ N5 – N1 เลย แม้จะมีจำนวนคำถามน้อยกว่าคำศัพท์ แต่ก็เป็นส่วนสำคัญที่ห้ามมองข้ามเด็ดขาดเลยครับ 

  วิธีเตรียมสอบที่ดีที่สุดสำหรับส่วนนี้ก็คือความเข้าใจครับ จะใช้การท่องจำเข้าสู้เหมือนเตรียมสอบคำศัพท์อย่างเดียวไม่ได้  

  สำหรับไวยากรณ์วิธีที่ดีที่สุดในการเตรียมตัวก็คือการฝึกทำโจทย์ ฝึกแต่งประโยคด้วยไวยากรณ์ที่เคยเรียนมาครับ การฝึกแต่งประโยคและอ่านทำความเข้าใจในไวยากรณ์สัปดาห์ละ 1 บทก็จะช่วยให้เราทำคะแนนได้ดีขึ้นมากครับ 

หนังสือที่ควรมีสำหรับสอบไวยากรณ์

  สำหรับไวยากรณ์หนังสือที่ควรมีเพื่อติวสอบไวยากรณ์ JLPT N1 – N4 เลยก็ขอแนะนำ 新完全マスター文法 ครับ เหมือนกับเล่ม 単語 สามารถหาซื้อได้ที่ร้าน Kinokuniya ครับ 

  สำหรับหนังสือแปลไทยแนะนำเป็น TRY! เตรียมสอบวัดระดับ JLPT ครับ เพราะมีทั้งการอธิบายไวยากรณ์ให้เข้าใจง่าย แบบฝึกหัดก็ครอบคลุมทั้งไวยากรณ์ การอ่าน และการฟังเลยครับ 

  อีกเล่มที่น่าสนใจก็คือ GO! JLPT ครับ เพราะมันก็คือ 新完全マスター文法 ฉบับแปลไทยนั่นเองครับ โดยมีตั้งแต่ระดับ N1 – N4 ส่วน N5 นั้นขอเพียงเข้าใจ Minna No Nihongo ได้ดี ก็ผ่านได้สบายแล้วครับ 

หนังสือเตรียมสอบ JLPT ไวยากรณ์
เตรียมสอบการอ่าน

  การอ่านเป็นจุดที่คนมีปัญหากันค่อนข้างเยอะครับ ปัญหาของส่วนนี้ไม่ใช่อยู่ที่แปลได้หรือไม่ได้เท่านั้น เพราะคนที่สามารถแปลประโยคยาว ๆ ได้ก็ยังติดปัญหาข้อสอบการอ่านได้เช่นกัน 

  ถึงแปลได้แต่หากจับใจความไม่ได้ หรืออ่านไปมาก ๆ แล้วเกิดอาการล้า ตาลายจากตัวอักษรที่ต้องใช้สมาธิอ่านมากกว่าอ่านภาษาไทย ก็ทำให้ตอบผิดได้ง่าย ๆ หรือทำข้อสอบไม่ทันเวลาได้เช่นกันครับ 

  วิธีในการเตรียมตัวสำหรับสอบการอ่านนั้นไม่ยากเลยครับ เพราะการที่เราเตรียมตัวในส่วนของคำศัพท์และไวยากรณ์ก็เหมือนเป็นการฝึกอ่านไปในตัวอยู่แล้วครับ  

  แต่สิ่งที่หลาย ๆ คนพลาดไปคือ การซ้อมอ่าน ครับ ทั้งอ่านข่าวแบบง่าย อ่านบทความ รวมถึงโพสต์ต่าง ๆ บนโซเชียลก็ช่วยเราได้ถ้าเราอ่านและทำความเข้าใจกับมันจริง ๆ การที่เรารู้คำศัพท์ไม่ได้หมายความว่าเราจะจับใจความของบทความที่โจทย์ให้มาได้ โดยเฉพาะยิ่งระดับ JLPT ที่เราสอบนั้นสูงเท่าไหร่ บทความที่ต้องอ่านก็ยาวหรือซับซ้อนมากขึ้นตามระดับไปด้วยครับ 

  รูปแบบคำถามของการสอบอ่านที่ผู้สอบ JLPT ทุกคนตั้งแต่ระดับ N1 – N5 ต้องเจอเหมือนกันก็คือ บทความสั้น กับ บทความขนาดกลาง ที่จะถามถึงความเข้าใจในเนื้อหา  การจับประเด็นสำคัญ และการสรุปข้อมูลให้ได้ครับ   

  และอีกคำถามที่ทุกระดับต้องเจอเหมือนกันคือ การสรุปและหาข้อมูลครับ ซึ่งเราจะต้องหาข้อมูลที่โจทย์ต้องการให้ได้จากเนื้อหาในโฆษณาหรือนิตยาสารที่ข้อสอบให้มา สำหรับคนที่ไม่ถนัดการสรุปข้อมูล หรือแปลเนื้อหาได้ไม่ดี ก็ถือว่ายากพอสมควรครับ

หนังสือควรมีสำหรับสอบการอ่าน

  สำหรับสอบการอ่าน การฝึกอ่านสำคัญที่สุดครับ และไม่ใช่การอ่านผ่าน ๆ ตา แต่ต้องเป็นการอ่านจับใจความ หรืออ่านให้ตัวเราเข้าใจด้วยครับ และการฝึกอ่านบ่อย ๆ ก็เป็นการฝึกฝนด้านคำศัพท์และไวยากรณ์ไปในตัวเช่นเดียวกัน

  หนังสือที่แนะนำก็คล้ายกับการเตรียมตัวสอบก่อนหน้าครับ นั่นคือหนังสือในชุด 新完全マスター อย่าง 新完全マスター読解 สามารถหาซื้อได้จากร้าน Kinokuniya เช่นกันครับ 

  หรือจะซื้อเล่ม TRY! เตรียมสอบวัดระดับ JLPT มาอ่านและทำแบบฝึกก็ได้เช่นกันครับ เหมาะสำหรับคนที่อยากได้หนังสือเตรียมสอบ JLPT ฉบับแปลไทย เพราะเล่มนี้เล่มเดียวก็มีแบบฝึกครบจบพร้อมสอบได้เลย 

เตรียมสอบการฟัง

  สอบฟังถือเป็นจุดที่คนมีปัญหามากที่สุดในการสอบ JLPT แล้วครับ โดยเฉพาะยิ่งระดับสูง ๆ บทสนทนาที่เราฟังก็ยิ่งเร็วและซับซ้อนมากขึ้นจนบางครั้งก็ฟังไม่ทันหรือฟังแล้วไม่เข้าใจว่ากำลังจะสื่ออะไรกันแน่ 

  ส่วนใหญ่แล้วผู้ที่จะเจอปัญหานี้ก็จะเป็นคนที่ไม่ได้เตรียมพร้อมเรื่องการฟัง หรือคนที่ไม่รู้คำศัพท์มากพอครับ  

  วิธีแก้ปัญหานี้ก็คือการทำให้หูของเราคุ้นชินกับภาษาญี่ปุ่นครับ ยิ่งคุ้นชินมากเท่าไหร่ ก็ลดความยากในการสอบฟังได้มากเท่านั้นครับ และต้องไม่ลืมทบทวนคำศัพท์ด้วยเช่นกัน เพราะถ้าฟังรู้เรื่องแต่แปลไม่ได้ก็ไม่มีประโยชน์ 

  การฟัง Podcast ภาษาญี่ปุ่นจาก Youtube เองก็ช่วยได้มากครับ อย่างเช่นช่อง YUYUの日本語Podcast ที่ส่วนใหญ่จะใช้คำศัพท์ง่าย และพูดไม่เร็วจนเกินไป ทำให้เราสามารถฟังเข้าใจง่าย และช่วยให้หูของเราคุ้นชินกับภาษาญี่ปุ่นมากขึ้นด้วย

หนังสือควรมีสำหรับสอบฟัง
  สำหรับการสอบฟังนั้นใช้หนังสืออย่าง TRY! เตรียมสอบวัดระดับ JLPT ก็ได้เช่นกันครับ เพราะมีทั้งแบบฝึกหัดและเสียงที่เหมือนฟังตอนสอบจริง ๆ ที่สามารถฟังได้ผ่านระบบ Audio Streaming 
หนังสือเตรียมสอบ JLPT การฟัง

ถ้าเรียนเองมันยาก ก็ต้องใช้ตัวช่วย

  การติวสอบด้วยตัวเองนั้นยากเสมอไม่ว่ากับวิชาใดก็ตาม และสำหรับบางคนก็อาจไม่ถนัดการเรียนด้วยตัวเอง ก็ต้องใช้ตัวช่วยอย่างคอร์สเตรียมสอบ JLPT ที่จะช่วยติวเข้มให้เราอย่างตรงจุด เรียนจบก็พร้อมสอบได้เลย อีกทั้งข้อดีของการเรียนคอร์สเตรียมสอบก็คือการมีอาจารย์ที่พร้อมตอบทุกข้อสงสัยและแนะนำเทคนิคการจำให้กับเรานั่นเอง 

  เวลาที่เจอคำถามที่ต่อให้อ่านเท่าไหร่ก็ไม่เข้าใจมันเสียที การมีอาจารย์มาช่วยแนะนำจะทำให้เราลดเวลาที่ต้องเตรียมสอบไปได้มาก และอาจารย์ยังมีแบบฝึกทำข้อสอบกับเทคนิคการวิเคราะห์ใหม่ ๆ มาสอนเราอีกด้วย 

  สำหรับคนที่สนใจคอร์สเตรียมสอบ JLPT ก็สามารถดูตัวอย่างการสอนของปี 2023 ในวิดีโอด้านล่างได้เลยครับ

  ถ้าหากต้องการติดตามข่าวสารญี่ปุ่น คอนเทนต์สนุก ๆ หรือโปรโมชั่นคอร์สเรียนต่าง ๆ ก็สามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่ช่องทางด้านล่างครับ

  หากสนใจการเรียนภาษาออนไลน์ สามารถดูคอร์สเรียนโรงเรียนภาษาและวัฒนธรรม ส.ส.ท. ได้ที่ www.tpaeduways.com

jirapong.s
jirapong.s
มนุษย์ออฟฟิศที่สนใจการตลาด ชอบการเขียนบทความ มีใจให้กับการคิดคอนเทนต์ อินกับการดูแลเว็บไซต์ อยากพัฒนาความรู้เรื่อง SEO

แชร์บทความนี้

บทความอื่นๆ เพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้ในการพัฒนาเว็บไซต์ให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุด หากท่านใช้บริการเว็บไซต์ต่อ เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา อ่านรายละเอียด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น กรณีที่ท่านอายุต่ำกว่า 20 ปีโปรดกรอกแบบฟอร์มเพิ่มเติมที่นี่

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์และนำเสนอเนื้อหาให้ตรงกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอม เราจะไม่สามารถนำเสนอสิทธิพิเศษ โปรโมชั่น และโฆษณาได้ตรงกับความสนใจของคุณ

 • ความยินยอมเพื่อส่งข่าวสาร ประชาสัมพันธ์ เกี่ยวกับบริการต่าง ๆ

  ความยินยอมให้สมาคมประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้า เพื่อประชาสัมพันธ์ ส่งข่าวโปรโมชั่น สิทธิพิเศษ หรือแจ้งข่าวสารหรือข้อมูลต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับบริการของฝ่ายโรงเรียนภาษาและวัฒนธรรมหรือหน่วยงานอื่นของสมาคม รวมทั้งการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าให้กับฝ่ายหรือหน่วยงานอื่นของสมาคมเพื่อการประชาสัมพันธ์หรือแจ้งข่าวสารดังกล่าว หากไม่ยินยอม สมาคมอาจไม่สามารถส่งข่าวสาร ประชาสัมพันธ์ เกี่ยวกับบริการต่าง ๆ ของฝ่ายโรงเรียนภาษาและวัฒนธรรมหรือหน่วยงานอื่นของสมาคมแก่ท่านได้

 • ความยินยอมเพื่อปรับปรุงและพัฒนาประสบการณ์การใช้บริการเว็บไซต์

  เพื่อประเมินความพึงพอใจของท่านต่อการใช้บริการเว็บไซต์ TPA Eduways หากไม่ยินยอม สมาคมจะไม่สามารถนำความคิดเห็นของท่านไประมวลผลเพื่อปรับปรุงและพัฒนาประสบการณ์การใช้บริการเว็บไซต์ TPA Eduways ได้

 • ความยินยอมเพื่อนำไปสู่การนำเสนอบริการต่าง ๆ

  เพื่อวัตถุประสงค์ในการสำรวจความต้องการใช้บริการต่าง ๆ ของสมาคม (customer needs) และเพื่อจัดทำฐานลูกค้าการตลาด รวมทั้งการวิเคราะห์เพื่อนำไปสู่การนำเสนอบริการต่าง ๆ ที่สมาคมเห็นว่าเหมาะสมกับท่าน หากไม่ยินยอม สมาคมจะไม่สามารถนำข้อมูลของท่านไปประมวลผลเพื่อนำไปสู่การนำเสนอบริการต่าง ๆ ที่สมาคมเห็นว่าเหมาะสมกับท่านได้

Save