โรงเรียนภาษาและวัฒนธรรม สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น)

รวมแอปฝึกภาษาญี่ปุ่นด้วยตัวเอง

  การฝึกภาษาญี่ปุ่นไม่จำเป็นต้องนั่งเรียนในห้องเรียน หรือ นั่งคัดคำศัพท์ในห้องสมุดเท่านั้น เพราะเราสามารถฝึกภาษาญี่ปุ่นจากการเล่น หรือจากการอ่านเรื่องที่เราสนใจเป็นภาษาญี่ปุ่นบนอินเทอร์เน็ตได้ และในปัจจุบันการหาแอปพลิเคชันที่จะช่วยเราพัฒนาทักษะทางภาษาง่าย ๆ ผ่านโทรศัพท์มือถือก็มีมากมาย

สารบัญเนื้อหา

おしえてポン เกมชาเย็น ใบ้คำฉบับญี่ปุ่น!

  แอปลิเคชัน おしえてポン คือเกมที่เราสามารถโหลดเล่นได้ฟรีในโทรศัพท์ เป็นเกมที่เหมาะกับการนำไปเล่นกับเพื่อนที่เรียนภาษาญี่ปุ่นด้วยกัน โดยฉพาะถ้าเล่นโดยการให้คำใบ้เพื่อนเป็นภาษาญี่ปุ่น นอกจากจะเป็นการหากิจกรรมมาทำกับเพื่อนแล้วยังเป็นตัวช่วยในการฝึกใช้คำศัพท์ และการแต่งประโยคอย่างง่ายอีกด้วย 

วิธีเล่น

1.) เลือกหมวดหมู่คำที่ต้องการ เช่น หมวดสัตว์ กีฬา หรือ ประโยคพูดจากการ์ตูน 

2.) นำโทรศัพท์หรือไอแพดชูขึ้นเหนือระดับสายตา แล้วให้เพื่อนเป็นคนใบ้ว่าคำที่ได้คือคำว่าอะไรเป็นภาษาญี่ปุ่น 

3.) ถ้าตอบได้ให้เอียงโทรศัพท์ไปด้านหน้าเล็กน้อยเพื่อไปยังข้อต่อไป ถ้าตอบไม่ได้ให้เอียงโทรศัพท์ไปด้านหลังเล็กน้อยเพื่อข้ามไปยังข้อต่อไป 

ระบบที่ให้บริการ : IOS 

ดาวน์โหลดได้ที่ : App Store

ฝึกภาษาญี่ปุ่นผ่านการเล่นเกม

VoiceTra แอปฝึกพูดแต่งประโยค

  VoiceTra เป็นแอปพลิเคชันแปลภาษาที่สามารถใช้ได้ทั้งแบบพิมพ์ และแบบพูดเพื่อแปลภาษา โดยจุดเด่นของ VoiceTra คือการแปล 1 ครั้งจะแสดงผล 3 อย่าง นั่นคือ  

1.) ประโยคที่ผู้ใช้งานป้อน

2.) ผลลัพธ์การแปล

3.) ความหมายของผลลัพธ์การแปล

  เราสามารถใช้ VoiceTra ฝึกพูดแต่งประโยคได้ โดยพูดภาษาญี่ปุ่นเข้า VoiceTra จากนั้นดูคำแปลภาษาไทยจากประโยคที่เราพูดออกไป และดูภาษาญี่ปุ่นที่ VoiceTra แปลมาอีกทีว่าต่างจากที่เราแต่งในตอนแรกอย่างไร

  หรือถ้าหากอยากรู้ว่า “ห้องน้ำอยู่ที่ไหน” พูดอย่างไรในภาษาญี่ปุ่นก็สามารถพิมพ์ด้วยภาษาไทยให้แปลเป็นภาษาญี่ปุ่นเพื่อดูรูปประโยคได้เช่นกัน การแต่งประโยคด้วยตัวเองทุกวันก็เหมือนกับเราได้ใช้ภาษาญี่ปุ่นอย่างสม่ำเสมอ และจะทำให้เราพัฒนาทักษะทางภาษาได้เร็วยิ่งขึ้น

ระบบที่ให้บริการ : IOS และ Android

ดาวน์โหลดได้ที่ : App Store และ Play Store

Duolingo เจ้านกฮูกผู้ช่วยฝึกภาษาที่ใคร ๆ ก็ต้องรู้จัก

  ผู้ที่เรียนภาษาที่ 2, 3, 4 ไม่ว่าจะอังกฤษ จีน หรือญี่ปุ่นก็ต้องรู้จักแอปพลิเคชันนี้อย่างแน่นอน เพราะเป็นหนึ่งในแอปพลิเคชันที่คนทั่วโลกนิยมใช้สำหรับฝึกภาษาใหม่ ๆ และมีภาษาให้เราเลือกเรียนมากกว่า 40 ภาษา แน่นอนว่ารวมถึงภาษาญี่ปุ่นด้วย

   ใน Duolingo เราสามารถเลือกได้อย่างอิสระว่าต้องการฝึกทักษะ ฟัง พูด อ่าน หรือ เขียน และยังสามารถเลือกบทเรียนได้อีกด้วยว่าวันนี้จะเรียนคำศัพท์ คันจิ หรือไวยากรณ์ นับว่าเป็นแอปพลิเคชันที่สามารถฝึกภาษาญี่ปุ่นด้วยตัวเองได้อย่างครบวงจร 

ระบบที่ให้บริการ : IOS และ Android 

ดาวน์โหลดได้ที่ : App Store และ Play Store 

Anki พก Flashcards นับแสนไว้ในสมาร์ทโฟนของคุณ

  Anki คือแอปพลิเคชันสำหรับให้เราทำ Flashcards ได้มากกว่า 100,000+ คำ หรือจะพิมพ์ประโยคจากไวยากรณ์ที่เรายังไม่ชำนาญเอาไว้ใน Flashcards ก็ได้เช่นกัน เป็นแอปพลิเคชันที่สร้างมาเพื่อช่วยให้เราจดจำคำศัพท์ได้มากขึ้น้นครับ 

  การมี Anki ติดเครื่องสมาร์ทโฟนเอาไว้ทำให้เราสามารถหยิบขึ้นมาทบทวนคำศัพท์ครั้งละ 3 – 5 คำได้ตลอดเวลา ช่วยให้เราเพิ่มคลังคำศัพท์ในหัวได้มากขึ้น และถ้าเราขยันเข้าไปทำ Flashcards เป็นประจำ ก็จะทำให้เรามี Flashcards คำศัพท์นับแสนคำอยู่ในมือพร้อมที่จะนำออกมาทบทวนเมื่อไหร่ก็ได้ 

ระบบที่ให้บริการ : IOS, Android และ PC 

ดาวน์โหลดได้ที่ : App Store, Play Store, Windows และ Mac

Imiwa? คันจิตัวนั้น แอปนี้มีคำตอบ

  ทุกคนที่เรียนภาษาญี่ปุ่นต้องเจอความท้าทายเดียวกัน นั่นคือ “คันจิ” เพราะนอกจากต้องใช้ความเข้าใจแล้ว ยังต้องใช้การจดจำและใช้งานอย่างสม่ำเสมอเพื่อไม่ให้หลงลืม แต่ตัวอักษรคันจินั้น 1 ตัวอักษรมีเสียงอ่านและความหมายมากกว่า 1 ดังนั้นมันจึงเป็นเรื่องยากที่เราจะจำทั้งหมดได้ครบถ้วน 

  ดังนั้นแอปพลิเคชัน Imiwa? จึงเข้ามาเป็นตัวช่วยในเรื่องนี้ เพราะแอปพลิเคชันตัวนี้เป็นเหมือนพจนานุกรมคันจิที่มีตัวอักษรคันจิมากกว่า 13,000 คำ มาพร้อมทั้งการแปลความหมาย ตัวอย่างประโยค และเสียงอ่าน นอกจากนี้ยังมีลำดับเส้นการเขียนตัวอักษรคันจิที่ถูกต้องอีกมากกว่า 6,500 คำ เพื่อเป็นตัวช่วยในการเรียนให้กับเราอีกด้วย 

ระบบที่ให้บริการ : IOS 

ดาวน์โหลดได้ที่ : App Store

Todaii: Easy Japanese ตอบโจทย์ของคนเตรียมสอบ JLPT

  แอปพลิเคชัน Todaii: Easy Japanese มีหมวดหมู่มากมายให้เราได้เลือกใช้งานเพื่อฝึกภาษาญี่ปุ่นอย่างหลากหลาย อาทิเช่น  

  หมวดข่าวสำหรับการอ่านข่าวญี่ปุ่น โดยสามารถเลือกระดับความยากของข่าวได้ และสำหรับคำศัพท์หรือประโยคใดในข่าวที่เราอ่านไม่เข้าใจ เราก็สามารถกดที่คำศัพท์นั้นเพื่อดูคำแปลได้  

  หมวดแบบทดสอบและ Flashcards สำหรับการทบทวนเนื้อหา มีบทเรียนและระดับความยากให้เลือกตั้งแต่ N5 – N1 

  บทเรียนคำศัพท์ คันจิ และไวยากรณ์ที่เปิดให้เรียนแบบฟรี ๆ ตัวอักษรคันจิมีรูปแสดงลำดับเส้นในการเขียนเพื่อให้ผู้ใช้งานได้ฝึกคัดคันจิได้อย่างถูกต้อง 

  แบบทดสอบ JLPT ที่มีระดับให้เลือกตั้งแต่ N5 – N1 โดยข้อสอบจะเป็นรูปแบบเดียวกับข้อสอบจริงของ JLPT  

  เรียกได้ว่าเป็นแอปพลิเคชัั่นที่สร้างมาเพื่อให้ผู้ใช้ได้ฝึกภาษาญี่ปุ่นจริง ๆ ครับ และข่าวที่มีในเว็บก็เป็นข่าวจริงจากเหตุการณ์จริงในญี่ปุ่น ร่วมถึงข่าวต่างประเทศที่เผยแพร่ในญี่ปุ่นด้วย 

ระบบที่ให้บริการ : IOS, Android และ Browser

ดาวน์โหลดได้ที่ : App Store และ Play Store

NHK WORLD Learn Japanese ฝึกภาษาญี่ปุ่นด้วยสื่ออันหลากหลาย

  NHK WORLD JAPAN ทำสื่อการเรียนภาษาญี่ปุ่นให้เราได้ใช้ฝึกภาษาญี่ปุ่นกันแบบฟรี ๆ ในชื่อว่า “มาเรียนภาษาญี่ปุ่นกันเถอะ” เผยแพร่ผ่านช่องทางเว็บไซต์ของ NHK WORLD และมีแอปพลิเคชันที่จะเน้นด้านข่าวพร้อมมีซับไตเติลภาษาไทยกับอังกฤษให้เราอ่าน โดยสื่อการเรียนนั้นมีตั้งแต่ระดับเริ่มต้นไปจนถึงระดับที่ใช้จริงในชีวิตประจำวัน 

  หนึ่งในจุดเด่นของ “มาเรียนภาษาญี่ปุ่นกันเถอะ” คือหมวด เสียง ที่มีตั้งแต่บทสนทนาในชีวิตประจำวันที่เสียงพากย์เป็นภาษาญี่ปุ่นพร้อมกับซับไตเติลภาษาไทย ข่าวภาษาญี่ปุ่นรายสัปดาห์ที่จะใช้สำนวนง่าย ๆ ในการเล่าข่าว และรายการ รู้คำรู้ข่าว ที่จะอ่านข่าวเป็นภาษาญี่ปุ่นแล้วมีเสียงพากย์ภาษาไทยตามหลังมาช่วยให้เราเข้าใจเนื้อหาได้ง่ายขึ้น 

ระบบที่ให้บริการ : IOS, Android และ Browser

ดาวน์โหลดได้ที่ : App Store และ Play Store 

  นอกจากแอพลิเคชันที่นำมาเล่าแล้ว ยังมีเว็บไซต์และแอพลิเคชันอื่น ๆ อีกมากมายที่เราสามารถนำมาใช้ฝึกภาษาญี่ปุ่นได้ อย่างเช่น เว็บไซต์ TPAEduways ของเราเองก็เช่นเดียวกัน และถ้าต้องการฝึกฝนหรือเรียนภาษาญี่ปุ่นอย่างจริงจัง ก็สามารถเลือกที่คอร์สเรียนของเราได้เลย

  ถ้าหากต้องการติดตามข่าวสารญี่ปุ่น คอนเทนต์สนุก ๆ หรือโปรโมชั่นคอร์สเรียนต่าง ๆ ก็สามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่ช่องทางด้านล่างครับ

  หากสนใจการเรียนภาษาออนไลน์ สามารถดูคอร์สเรียนโรงเรียนภาษาและวัฒนธรรม ส.ส.ท. ได้ที่ www.tpaeduways.com

Picture of jirapong.s
jirapong.s
มนุษย์ออฟฟิศที่สนใจการตลาด ชอบการเขียนบทความ มีใจให้กับการคิดคอนเทนต์ อินกับการดูแลเว็บไซต์ อยากพัฒนาความรู้เรื่อง SEO

แชร์บทความนี้

บทความอื่นๆ เพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้ในการพัฒนาเว็บไซต์ให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุด หากท่านใช้บริการเว็บไซต์ต่อ เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา อ่านรายละเอียด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น กรณีที่ท่านอายุต่ำกว่า 20 ปีโปรดกรอกแบบฟอร์มเพิ่มเติมที่นี่

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์และนำเสนอเนื้อหาให้ตรงกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอม เราจะไม่สามารถนำเสนอสิทธิพิเศษ โปรโมชั่น และโฆษณาได้ตรงกับความสนใจของคุณ

  • ความยินยอมเพื่อส่งข่าวสาร ประชาสัมพันธ์ เกี่ยวกับบริการต่าง ๆ

    ความยินยอมให้สมาคมประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้า เพื่อประชาสัมพันธ์ ส่งข่าวโปรโมชั่น สิทธิพิเศษ หรือแจ้งข่าวสารหรือข้อมูลต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับบริการของฝ่ายโรงเรียนภาษาและวัฒนธรรมหรือหน่วยงานอื่นของสมาคม รวมทั้งการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าให้กับฝ่ายหรือหน่วยงานอื่นของสมาคมเพื่อการประชาสัมพันธ์หรือแจ้งข่าวสารดังกล่าว หากไม่ยินยอม สมาคมอาจไม่สามารถส่งข่าวสาร ประชาสัมพันธ์ เกี่ยวกับบริการต่าง ๆ ของฝ่ายโรงเรียนภาษาและวัฒนธรรมหรือหน่วยงานอื่นของสมาคมแก่ท่านได้

  • ความยินยอมเพื่อปรับปรุงและพัฒนาประสบการณ์การใช้บริการเว็บไซต์

    เพื่อประเมินความพึงพอใจของท่านต่อการใช้บริการเว็บไซต์ TPA Eduways หากไม่ยินยอม สมาคมจะไม่สามารถนำความคิดเห็นของท่านไประมวลผลเพื่อปรับปรุงและพัฒนาประสบการณ์การใช้บริการเว็บไซต์ TPA Eduways ได้

  • ความยินยอมเพื่อนำไปสู่การนำเสนอบริการต่าง ๆ

    เพื่อวัตถุประสงค์ในการสำรวจความต้องการใช้บริการต่าง ๆ ของสมาคม (customer needs) และเพื่อจัดทำฐานลูกค้าการตลาด รวมทั้งการวิเคราะห์เพื่อนำไปสู่การนำเสนอบริการต่าง ๆ ที่สมาคมเห็นว่าเหมาะสมกับท่าน หากไม่ยินยอม สมาคมจะไม่สามารถนำข้อมูลของท่านไปประมวลผลเพื่อนำไปสู่การนำเสนอบริการต่าง ๆ ที่สมาคมเห็นว่าเหมาะสมกับท่านได้

Save