โรงเรียนภาษาและวัฒนธรรม สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น)

เดินบนบันไดเลื่อนอันตรายหรือไม่ ชาวญี่ปุ่นมีความเห็นว่ายังไงกัน? 

เดินบนบันไดเลื่อนอันตรายหรือไม่

  ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ข่าวเกี่ยวกับอุบัติเหตุบันไดเลื่อนมีให้เราเห็นอยู่บ่อยครั้ง และอุบัติเหตุจากบันไดเลื่อนนั้นไม่ได้มีอยู่แค่ในประเทศไทย 

  ในประเทศญี่ปุ่นเองก็มีอุบัติเหตุจากบันไดเลื่อนเกิดขึ้นทุกปีเช่นกันครับ อย่างเช่น เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2024 ที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตจากบันไดเลื่อนอีกหนึ่งรายจากการที่เสื้อแจ็กเก็ตติดที่ราวจับบันไดเลื่อน 

  หมายความว่าเพียงแค่เรายืนชิดด้านข้างบันไดเลื่อนมากเกินไปก็อาจทำให้เกิดอันตรายได้ แล้วถ้าเราต้องยืนชิดฝั่งใดฝั่งหนึ่งเพื่อเว้นช่องให้มีทางเดินบนบันไดเลื่อนด้วยจะอันตรายยิ่งกว่าเดิมไหมนะ? ลองมาดูในมุมมองของชาวญี่ปุ่นกันครับ 

เดินบนบันไดเลื่อน

เดินบนบันไดเลื่อนปลอดภัยหรือไม่?

  ในปี ค.ศ. 2018 2019 ประเทศญี่ปุ่นมีอุบัติเหตุที่เกิดจากบันไดเลื่อน 1,550 ครั้ง 805 ครั้งเกิดจากการใช้งานที่ไม่เหมาะสม อย่างเช่น การไม่จับราวบันได หรือสะดุดขณะเดิน และเป็นอุบัติเหตุจากการล้มบนบันไดเลื่อนถึง 608 ครั้ง 

  ในญี่ปุ่นไม่ว่าจะเป็นสถานีรถไฟ ห้างสรรพสินค้า หรือสถานบริการอื่น ๆ แทบทั้งหมดล้วนมีบันไดเลื่อนครับ และญี่ปุ่นก็รู้จักกับบันไดเลื่อนมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1914  

  แต่หลังจากนั้น 53 ปี ในปี ค.ศ. 1967 ประเทศญี่ปุ่นได้มีการรับวัฒนธรรมใหม่ที่เกี่ยวกับการใช้งานบันไดเลื่อนเข้ามาในสังคม นั่นคือการ “เปิดทางให้เดินหนึ่งฝั่ง” โดยที่ผู้ใช้งานบันไดเลื่อนจะต้องยืนชิดฝั่งใดฝั่งหนึ่ง และเปิดทางให้ผู้ที่กำลังรีบสามารถเดินขึ้นหรือลงได้ ซึ่งวัฒนธรรมใหม่นี้เป็นประเด็นถกเถียงถึงความปลอดภัยมาจนถึงปัจจุบัน 

ยืนฝั่งเดียวบนบันไดเลื่อน

  ในปี ค.ศ. 2021 จังหวัดไซตามะได้มีการออกกฎห้ามเดินหรือวิ่งขณะใช้งานบันไดเลื่อน และในปี ค.ศ. 2023 เมืองนาโกยาก็ได้ออกกฎห้ามเช่นเดียวกัน แต่ทั้งสองพื้นที่ไม่มีการกำหนดบทลงโทษอย่างเป็นทางการสำหรับผู้ที่ไม่ปฏิบัติตาม

  หลังจากมีข่าวเกี่ยวกับกฎดังกล่าวออกมา ประชาชนชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่ก็เห็นด้วยกับกฏนี้ แต่ผู้ที่ไม่เห็นด้วยก็มีจำนวนไม่น้อยเช่นกัน และถึงแม้จะมีกฏออกมาแล้วก็ยังคงมีคนเดินบนบันไดเลื่อนเช่นเคย ด้วยเหตุผลที่ว่ามันเป็นช่วงเวลาเร่งรีบ และการยืนเฉย ๆ ใช้เวลานานกว่าเดิน

แต่จะเป็นอย่างนั้นจริงหรือ?

  ช่องข่าวนิปปอนทีวีได้มีการทำการทดสอบว่าระหว่างการยืนทั้งสองฝั่งกับการเปิดช่องให้เดินหนึ่งฝั่ง แบบไหนเร็วกว่ากัน โดยเงื่อนไขการทดสอบมีดังนี้ 

 • ความยาวรวมของบันไดเลื่อนคือ 20 เมตร 
 • ผู้ใช้งาน 450 คน 
 • ผู้ที่เดินบนบันไดเลื่อนคิดเป็น 40% ของผู้ใช้งาน 
 • ความเร็วของบันไดเลื่อนคือ 0.5 เมตร / 1 วินาที 
 • เมื่อเดินให้เว้นระยะห่าง 2 ขั้น ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง 
 • หากหยุดยืนทั้งสองด้าน คนสองคนจะยืนขั้นบันไดเดียวกัน โดยเว้นระยะห่าง 1 ขั้น ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง


  ผลการทดสอบออกมาว่า ผู้ใช้งานจำนวน 450 คนของฝั่งที่หยุดยืนทั้งสองด้านจะใช้เวลา 7:09 นาทีในการขึ้นบันไดเลื่อน ในขณะที่ฝั่งที่เปิดทางไว้สำหรับเดินหนึ่งฝั่งจะใช้เวลา 8:21 นาที เวลาต่างกันถึง 1:21 นาที

  นั่นหมายความว่าการที่เรายืนบนบันไดเลื่อนทั้งสองฝั่งจะทำให้เราขึ้นหรือลงได้เร็วกว่าการเปิดทางเดินหนึ่งฝั่งเสียอีก ทั้งยังลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุและไม่ต้องออกแรงเดินขึ้นบันไดอีกด้วย เพราะเดิมทีจุดประสงค์ของบันไดเลื่อนก็คือการทำให้ผู้ใช้งานไม่ต้องเสียแรงเดินขึ้น-ลงบันไดอยู่แล้ว 

  และนอกจากไซตามะกับนาโกยาแล้ว สมาคมลิฟต์แห่งญี่ปุ่นและบริษัทรถไฟหลายแห่งก็ได้มีการรณรงค์ขอความร่วมมือจากผู้ใช้บริการไม่เดินขึ้น-ลงบันไดเลื่อน และหากเร่งรีบจริง ๆ ให้ใช้บันไดแทน 

  โดยในเว็บไซต์ของสมาคมลิฟต์แห่งญี่ปุ่นได้มีการเขียนไว้อย่างชัดเจนเกี่ยวกับการใช้งานบันไดเลื่อนว่า ห้ามเดินบนบันไดเลื่อน ดังนั้นจะมองว่าการเดินบนบันไดเลื่อนเป็นเรื่องอันตรายก็ได้เช่นกันครับ

สมาคมลิฟต์แห่งญี่ปุ่นออกประกาศห้ามเดินบนบันไดเลื่อน
เว็บไซต์สมาคมลิฟต์แห่งญี่ปุ่น

  แต่ถ้าเป็นเช่นนั้น ทำไมชาวญี่ปุ่นบางส่วนถึงยังคงเดินบนบันไดเลื่อน และทำไมยังไม่มีการบังคับใช้กฎหมายที่มีบทลงโทษชัดเจนเกี่ยวกับการห้ามเดินบนบันไดเลื่อนออกมาล่ะ? 

  นั่นเพราะว่า การเดินบนบันไดเลื่อนนั้นกลายเป็นความคุ้นชินสำหรับชาวญี่ปุ่นไปแล้ว และการจะเปลี่ยนแปลงความเคยตัวนั้นมันยาก แต่ถึงอย่างนั้นหลาย ๆ ที่ก็เริ่มมีการรณรงค์ไม่เดินบนบันไดเลื่อนแล้วเช่นกัน ทั้งติดป้ายประกาศ โปสเตอร์ การออกข่าว และบทความสัมภาษณ์จากผู้เชี่ยวชาญมากมาย 

  คาดว่าในอนาคตจำนวนผู้คนที่เดินบนบันไดเลื่อนในประเทศญี่ปุ่นก็จะลดน้อยลงเรื่อย ๆ และอุบัติเหตุจากการชนกันล้มบนบันไดเลื่อนก็จะลดลงอย่างมากครับ

  สำหรับประเทศไทยที่ไม่มีธรรมเนียมอย่างการเปิดเว้นช่องว่างให้เดินมาตั้งแต่แรกถือว่าไม่ใช่เรื่องที่น่าเป็นห่วงมากนัก และสำหรับผู้ใช้งานบันไดเลื่อนชาวไทย ไม่ว่าจะไปประเทศไหนก็อย่าลืมทำตามกฎการใช้งานบันไดเลื่อนของประเทศนั้นด้วยนะครับ 

  ไม่เดิน ไม่วิ่ง ยืนจับราวบันได และมีสติตลอดเวลาบนบันไดเลื่อน แค่นี้ก็แทบไม่มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุแล้วครับ

  ถ้าหากต้องการติดตามข่าวสารญี่ปุ่น คอนเทนต์สนุก ๆ หรือโปรโมชั่นคอร์สเรียนต่าง ๆ ก็สามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่ช่องทางด้านล่างครับ

  หากสนใจการเรียนภาษาออนไลน์ สามารถดูคอร์สเรียนโรงเรียนภาษาและวัฒนธรรม ส.ส.ท. ได้ที่ www.tpaeduways.com

Picture of jirapong.s
jirapong.s
มนุษย์ออฟฟิศที่สนใจการตลาด ชอบการเขียนบทความ มีใจให้กับการคิดคอนเทนต์ อินกับการดูแลเว็บไซต์ อยากพัฒนาความรู้เรื่อง SEO

แชร์บทความนี้

บทความอื่นๆ เพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้ในการพัฒนาเว็บไซต์ให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุด หากท่านใช้บริการเว็บไซต์ต่อ เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา อ่านรายละเอียด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น กรณีที่ท่านอายุต่ำกว่า 20 ปีโปรดกรอกแบบฟอร์มเพิ่มเติมที่นี่

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์และนำเสนอเนื้อหาให้ตรงกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอม เราจะไม่สามารถนำเสนอสิทธิพิเศษ โปรโมชั่น และโฆษณาได้ตรงกับความสนใจของคุณ

 • ความยินยอมเพื่อส่งข่าวสาร ประชาสัมพันธ์ เกี่ยวกับบริการต่าง ๆ

  ความยินยอมให้สมาคมประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้า เพื่อประชาสัมพันธ์ ส่งข่าวโปรโมชั่น สิทธิพิเศษ หรือแจ้งข่าวสารหรือข้อมูลต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับบริการของฝ่ายโรงเรียนภาษาและวัฒนธรรมหรือหน่วยงานอื่นของสมาคม รวมทั้งการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าให้กับฝ่ายหรือหน่วยงานอื่นของสมาคมเพื่อการประชาสัมพันธ์หรือแจ้งข่าวสารดังกล่าว หากไม่ยินยอม สมาคมอาจไม่สามารถส่งข่าวสาร ประชาสัมพันธ์ เกี่ยวกับบริการต่าง ๆ ของฝ่ายโรงเรียนภาษาและวัฒนธรรมหรือหน่วยงานอื่นของสมาคมแก่ท่านได้

 • ความยินยอมเพื่อปรับปรุงและพัฒนาประสบการณ์การใช้บริการเว็บไซต์

  เพื่อประเมินความพึงพอใจของท่านต่อการใช้บริการเว็บไซต์ TPA Eduways หากไม่ยินยอม สมาคมจะไม่สามารถนำความคิดเห็นของท่านไประมวลผลเพื่อปรับปรุงและพัฒนาประสบการณ์การใช้บริการเว็บไซต์ TPA Eduways ได้

 • ความยินยอมเพื่อนำไปสู่การนำเสนอบริการต่าง ๆ

  เพื่อวัตถุประสงค์ในการสำรวจความต้องการใช้บริการต่าง ๆ ของสมาคม (customer needs) และเพื่อจัดทำฐานลูกค้าการตลาด รวมทั้งการวิเคราะห์เพื่อนำไปสู่การนำเสนอบริการต่าง ๆ ที่สมาคมเห็นว่าเหมาะสมกับท่าน หากไม่ยินยอม สมาคมจะไม่สามารถนำข้อมูลของท่านไปประมวลผลเพื่อนำไปสู่การนำเสนอบริการต่าง ๆ ที่สมาคมเห็นว่าเหมาะสมกับท่านได้

Save