โรงเรียนภาษาและวัฒนธรรม สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น)

ไปวัดกันหรือยัง? ทักษะและสมรรถนะภาษาญี่ปุ่นของคุณอยู่ระดับใด?

แชร์บทความนี้

ไม่ได้ชวนเข้าวัดนะ อย่าเข้าใจผิด หมายถึงการวัดผลสัมฤทธิ์การเรียนรู้ภาษาต่างประเทศต่างหาก ซึ่งปัจจุบันมีความสำคัญอย่างมาก เพราะใช้เป็นข้อมูลจำเป็นประกอบการพิจารณา สมัครเรียน สมัครทุน ฝึกอบรม ฝึกงาน สมัครทำงาน และขอวีซ่า จึงอยากชวนมาทำความรู้จักการสอบวัดทักษะภาษาญี่ปุ่นกันอีกสักเล็กน้อย


ก่อนอื่นขอท้าวความถึง CEFR นิดนึง คำนี้ย่อมาจาก The Common European Framework of Reference for Languages ซึ่งเป็นกรอบความคิดหลักในการจัดการเรียนการสอนภาษาต่างประเทศ พัฒนาขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 2000 ในยุคโลกาภิวัฒน์ผู้คนต่างโยกย้ายถิ่นฐาน การทำงานก็ไร้พรมแดน และปัจจุบันกรอบความคิดนี้ ได้ถูกนำไปใช้ในการออกแบบหลักสูตร กำหนดเป้าหมายการเรียนรู้ พัฒนาการเรียนการสอน การทดสอบและวัดผลอย่างกว้างขวาง โดยทั่วไปก็จะแบ่งเป็น 3 ระดับ A B C ระดับละ 2 ขั้น IELTS, TOEFL, TOEIC ก็อิงตามกรอบความคิดนี้


การสอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่นปัจจุบันมีไม่ต่ำกว่า 20 ประเภท ข้อสอบน้องใหม่ไฟแรง ณ เวลานี้ก็คือ JFT-Basic https://www.jpf.go.jp/jft-basic/th/index.html เป็นข้อสอบเพื่อประเมินทักษะการสื่อสารภาษาญี่ปุ่นในชีวิตประจำวัน เหมาะสำหรับผู้ที่ประสงค์จะไปทำงานที่ประเทศญี่ปุ่นด้วยวีซ่า “แรงงานทักษะเฉพาะ” 14 อาชีพที่รัฐบาลญี่ปุ่นกำหนด สอบด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ รู้ผลทันที ส่วน JLPT (Japanese Language Proficiency Test) https://www.jlpt.jp/e/ เป็นข้อสอบวัดทักษะ ความรู้ความเข้าใจในคำศัพท์ ไวยากรณ์ การอ่าน และการฟัง จัดสอบทั่วโลกพร้อมกันปีละ 2 ครั้งในเดือนกรกฎาคมและธันวาคม แสดงผล 5 ระดับ N5-N1 ด้วยความที่ข้อสอบนี้ยังไม่ครอบคลุมในทักษะการพูด การเขียน หรือทักษะเฉพาะทางอื่น ๆ ความถี่หรือพื้นที่จัดสอบยังไม่ทั่วถึง จึงได้มีการพัฒนาข้อสอบอื่น ๆ ที่จะช่วยในการคัดกรองบุคคลเข้าศึกษา อบรม ฝึกงาน หรือ ทำงานในหน่วยงานต่าง ๆ เพื่อสนองความต้องการของสังคมในหลายมิติ


ตารางเทียบเคียงระดับสมรรถนะภาษาอังกฤษและญี่ปุ่น
โดยอิงกรอบความคิด CEFR
สอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่น VS สอบวัดระดับภาษาอังกฤษ

การสอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่นมีอะไรบ้าง เรามาทำความรู้จักข้อสอบเหล่านี้กัน

 • NAT-TEST http://www.nat-test.com จัดสอบ 14 แห่งทั่วโลก จัดสอบปีละ 6 ครั้งในเดือนคู่มีผู้เข้าสอบปีละมากกว่า 1 แสนคน ข้อสอบแบ่งเป็น 5 ระดับ Q5-Q1 ดำเนินการโดย Senmon Kyouiku Publishing Co., Ltd. ศูนย์สอบในประเทศไทยอยู่ที่มหาวิทยาลัยศรีปทุม
 • JLCT (Japanese Language Capability Test) https://www.jlct.jp  https://jlct-thai.jp วัดทักษะการสื่อสารภาษาญี่ปุ่น มี 5 ระดับ ได้แก่ JCT 1- 5 ข้อสอบแบ่งเป็น 3 ประเภท ความรู้ทางภาษา (ข้อความ คำศัพท์ ไวยากรณ์) การอ่านเชิงวิเคราะห์ และการฟังจับใจความ มีศูนย์สอบใน จีน เวียดนาม เนปาล ศรีลังกา บังคลาเทศและในประเทศไทย ศูนย์สอบอยู่ในต่างจังหวัด ได้แก่ อุดรธานี อุบลราชธานี และเชียงราย
 • BJT (Business Japanese Proficiency Test) https://www.kanken.or.jp/bjt วัดทักษะการสื่อสารด้วยภาษาญี่ปุ่นในสถานการณ์เชิงธุรกิจ เหมาะสำหรับผู้ที่ผ่านการศึกษาภาษาญี่ปุ่นขั้นต้นมาแล้ว สอบข้อสอบชุดเดียว แบ่งผลประเมินเป็น 6 ระดับ J5, J4, J3, J2, J1, J1+ 
 • J.Test https://j-test.jp มีการจัดสอบปีละ 6 ครั้งในเดือนคี่ จัดสอบทั้งหมด 13 แห่งทั่วโลก มีผู้เข้าสอบราวปีละ 6 หมื่นคน ข้อสอบมี 3 ชุด 7 ระดับ A-C, D-E, F-G วัดระดับทักษะภาษาญี่ปุ่นที่สูงกว่า N1 เทียบเท่า C2 ศูนย์สอบในไทยอยู่ที่สำนักบริการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

ข้อสอบวัดทักษะความสามารถการพูดและการเขียน ก็เริ่มออกมาให้เห็นแล้ว เช่น JLCAT (Japanese Language Communication Ability Test) https://jlcat.org เป็นข้อสอบที่วัดทักษะทุกด้านและสามารถสอบออนไลน์จากที่บ้านได้ โดยใช้ Face ID ในการยืนยันตัวตน


ถ้าอยากทดสอบทักษะและสมรรถนะภาษาญี่ปุ่นของตัวเอง ก็ไปวัดกันนะคะ 😉


บทความอื่นๆ เพิ่มเติม

สาระน่ารู้กับ TPAeduways

ไปวัดกันหรือยัง? ทักษะและสมรรถนะภาษาญี่ปุ่นของคุณอยู่ระดับใด?

ทักษะภาษาต่างประเทศมีความสำคัญอย่างมากในการสมัครเรียน ทำงาน ขอวีซ่า ฯลฯ แล้วทักษะภาษาของคุณอยู่ระดับใด? สอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่น ภาษาอังกฤษ…ไปวัดกันหรือยัง?

หลักสูตรอบรมการสอนภาษาไทยในฐานะภาษาต่างประเทศ
สาระน่ารู้กับ TPAeduways

อบรมวีธีการสอนภาษาไทยให้ชาวต่างชาติ จบหลักสูตรแล้ว สอนได้จริงไหม? 

นอกจากจะรู้ภาษาไทยแล้ว เรายังต้องรู้วิธีการสอนภาษาไทยให้เป็นอีกด้วย เข้าอบรมวีธีการสอนภาษาไทยให้ชาวต่างชาติ จบหลักสูตรแล้ว สอนได้จริงไหม? มาดูกัน

Ask ChatGPT
Set ChatGPT API key
Find your Secret API key in your ChatGPT User settings and paste it here to connect ChatGPT with your Tutor LMS website.

เราใช้คุกกี้ในการพัฒนาเว็บไซต์ให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุด หากท่านใช้บริการเว็บไซต์ต่อ เราเข้าใจว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ของเรา อ่านรายละเอียด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น กรณีที่ท่านอายุต่ำกว่า 20 ปีโปรดกรอกแบบฟอร์มเพิ่มเติมที่นี่

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์และนำเสนอเนื้อหาให้ตรงกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอม เราจะไม่สามารถนำเสนอสิทธิพิเศษ โปรโมชั่น และโฆษณาได้ตรงกับความสนใจของคุณ

 • ความยินยอมเพื่อส่งข่าวสาร ประชาสัมพันธ์ เกี่ยวกับบริการต่าง ๆ

  ความยินยอมให้สมาคมประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้า เพื่อประชาสัมพันธ์ ส่งข่าวโปรโมชั่น สิทธิพิเศษ หรือแจ้งข่าวสารหรือข้อมูลต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับบริการของฝ่ายโรงเรียนภาษาและวัฒนธรรมหรือหน่วยงานอื่นของสมาคม รวมทั้งการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของข้าพเจ้าให้กับฝ่ายหรือหน่วยงานอื่นของสมาคมเพื่อการประชาสัมพันธ์หรือแจ้งข่าวสารดังกล่าว หากไม่ยินยอม สมาคมอาจไม่สามารถส่งข่าวสาร ประชาสัมพันธ์ เกี่ยวกับบริการต่าง ๆ ของฝ่ายโรงเรียนภาษาและวัฒนธรรมหรือหน่วยงานอื่นของสมาคมแก่ท่านได้

 • ความยินยอมเพื่อปรับปรุงและพัฒนาประสบการณ์การใช้บริการเว็บไซต์

  เพื่อประเมินความพึงพอใจของท่านต่อการใช้บริการเว็บไซต์ TPA Eduways หากไม่ยินยอม สมาคมจะไม่สามารถนำความคิดเห็นของท่านไประมวลผลเพื่อปรับปรุงและพัฒนาประสบการณ์การใช้บริการเว็บไซต์ TPA Eduways ได้

 • ความยินยอมเพื่อนำไปสู่การนำเสนอบริการต่าง ๆ

  เพื่อวัตถุประสงค์ในการสำรวจความต้องการใช้บริการต่าง ๆ ของสมาคม (customer needs) และเพื่อจัดทำฐานลูกค้าการตลาด รวมทั้งการวิเคราะห์เพื่อนำไปสู่การนำเสนอบริการต่าง ๆ ที่สมาคมเห็นว่าเหมาะสมกับท่าน หากไม่ยินยอม สมาคมจะไม่สามารถนำข้อมูลของท่านไปประมวลผลเพื่อนำไปสู่การนำเสนอบริการต่าง ๆ ที่สมาคมเห็นว่าเหมาะสมกับท่านได้

บันทึกการตั้งค่า